Bạn sẽ được chuyển hướng đến hệ thống đăng nhập một lần của Trung tâm Thông tin - Thư viện

VNU-LIC tiên phong trong phát triển dữ liệu cho hệ tri thức Việt số hóa

 

       Ngày 30.3.2018, GS.TS Nguyễn Hữu Đức (Phó Giám đốc ĐHQGHN) đã làm việc với Trung tâm TT-TV (VNU-LIC) về phát triển dữ liệu cho Hệ Tri Thức Việt Số Hoá (HTTVSH) tại (http://home.itrithucviet.vn/). Theo chỉ đạo của Phó Thủ tướng Vũ Đức Đam “…Phát triển hệ tri thức việt số hoá là một cách hiệu quả trong thời đại công nghiệp 4.0. Mọi tổ chức, cá nhân trước hết là lớp trẻ, đội ngũ tri thức, cộng đồng công nghệ thông tin hãy cùng chung tay phát triển hệ tri thức việt số hoá. Hãy cùng nhau khơi dậy, lan toả tinh thần ham học hỏi, ý thức cộng đồng, khí thế “Bình dân học vụ” trên không gian mạng trong toàn xã hội để góp phần phổ biến, sáng tạo tri thức, nâng tầm trí tuệ Việt Nam” .

       Theo tinh thần chỉ đạo đó, tại buổi làm việc, PGĐ. Nguyễn Hữu Đức đã thống nhất chủ trương của ĐHQGHN giao cho VNU-LIC làm đầu mối tổ chức, triển khai, thu thập dữ liệu số, trước hết là kho tri thức nội sinh của ĐHQGHN, để mô tả và cấu trúc dữ liệu để đưa lên HTTVSH. Trung tâm cũng đảm nhiệm vai trò kết nối với Đoàn TNCSHCM ĐHQGHN để lấy dữ liệu Hỏi – Đáp của sinh viên để tải lên HTTVSH. Ngoài ra, Trung tâm cũng sẽ đảm nhiệm phát triển và quản trị nội dung trong Cây Tri Thức của ĐHQGHN tại https://qa.viebooks.com/.

       Với 3 nhiệm vụ đặc biệt quan trọng của ĐHQGHN giao phó, Giám đốc Trung tâm Nguyễn Hoàng Sơn đã có chỉ đạo và thành lập tổ công tác để nghiên cứu và triển khai nhanh chóng và hiệu quả chủ trương của ĐHQGHN. Trước mắt trong giai đoạn 1, Trung tâm sẽ thu thập, phân loại, mô tả và cấu trúc dữ liệu để tải lên HTTVSH khoảng 10.000 – 20.000 file dữ liệu từ kho dữ liệu số nội sinh ĐHQGHN bao gồm: các bài báo khoa học, tóm tắt luận văn – luận án, sách khoa học…

       Với sự đoàn kết, trí tuệ và sáng tạo của toàn thể lãnh đạo, cán bộ và chuyên gia công nghệ thông tin, quản trị thư viện và tri thức số của VNU-LIC, kết quả của giai đoạn 1 sẽ ghi dấu ấn quan trọng về hành động mạnh mẽ, quyết liệt của ĐHQGHN thực hiện Chỉ thị số 16 của Thủ tướng Chính phủ về việc tăng cường năng lực tiếp cận của Cuộc cách mạng công nghiệp lần thứ 4.

Chuyên mục: