Bạn sẽ được chuyển hướng đến hệ thống đăng nhập một lần của Trung tâm Thông tin - Thư viện

Thư viện là “cánh tay nối dài” của các đơn vị đào tạo

 

        Đó là lời khẳng định của PGS. TS Nguyễn Trúc Lê – Hiệu trưởng trường Đại học Kinh tế, Đại học Quốc gia Hà Nội (ĐH Kinh tế, ĐHQGHN) tại buổi làm việc với Trung tâm Thông tin – Thư viện, ĐHQGHN (Trung tâm) sáng ngày 16/5/2018.

        Không chỉ nhấn mạnh vai trò quan trọng của thư viện trong việc hỗ trợ người học tiếp cận, khai thác thông tin, tài liệu mà PGS. TS Nguyễn Trúc Lê còn cho rằng thư viện cần đóng vai trò như “cánh tay nối dài” của các trường, phối hợp cùng nhà trường đề ra những định hướng chiến lược nhằm nâng cao ý thức tự học, khơi gợi và thúc đẩy niềm đam mê học tập, nghiên cứu của người học.

        Nhận định người học là ưu tiên cao nhất và cần được phục vụ như khách hàng, PGS. TS Nguyễn Trúc Lê mong muốn trường Đại học Kinh tế, ĐHQGHN và Trung tâm sẽ trở thành các đối tác chiến lược trong việc đảm bảo các quyền lợi cho người học, phối hợp cung cấp các dịch vụ thông tin chất lượng, sát hợp với chương trình đào tạo và nghiên cứu tạo lập các dịch vụ mới để có thể đáp ứng tối đa các nhu cầu học tập thực tế của họ.

PGS. TS Nguyễn Trúc Lê – Hiệu trưởng trường ĐH Kinh tế, ĐHQGHN

        Trên cơ sở đó, PGS. TS Nguyễn Trúc Lê đề xuất với Trung tâm một số phương hướng hợp tác sau:

- Phối hợp tổ chức các buổi giới thiệu, hướng dẫn kỹ năng tìm tin nhằm truyền đạt, phổ biến cho sinh viên và học viên cao học của trường những phương thức khai thác hiệu quả, tối đa các nguồn dữ liệu học tập của ĐHQGHN.

- Đề xuất Trung tâm nghiên cứu lắp đặt một số smart TV, máy tra cứu hoặc bố trí thiết lập bàn thông tin tại trường ĐH Kinh tế để giới thiệu về thư viện, các sản phẩm và dịch vụ cung cấp, cũng như hỗ trợ người dùng tra cứu nguồn tài nguyên thông tin trên máy mà không cần đến  thư viện.

- Mong muốn Trung tâm hỗ trợ tạo riêng một bộ dữ liệu cho trường ĐH Kinh tế để tạo điều kiện truy cập thuận lợi nhất cho các nhà nghiên cứu, người học và các đối tác liên kết đào tạo của trường. Ngoài ra, trường còn có nhiều tài liệu học tập cần Trung tâm hỗ trợ số hóa và đưa vào bộ dữ liệu riêng này.

- Đề nghị Trung tâm phổ biến, đăng tải thông tin chi tiết về phần mềm kiểm tra trùng lặp và sửa lỗi chính tả DoIt để các giảng viên và người học của trường có thể sử dụng phần mềm trong quá trình giảng dạy, nghiên cứu và học tập.

- Đề xuất Trung tâm tạo lập đường link tới trang tài nguyên số hoặc trang chủ của thư viện thông qua trang mạng xã hội Facebook của trường.

        Bên cạnh việc hỗ trợ các hoạt động nghiệp vụ và đào tạo, trường ĐH Kinh tế còn đề xuất phương án tổ chức các hoạt động ngoại khóa chung nhằm tạo gắn kết, phổ biến thường xuyên hình ảnh thư viện trong các hoạt động của nhà trường, qua đó hỗ trợ xây dựng hình ảnh và thương hiệu của mỗi bên.

        Trước những đề xuất hợp tác của trường ĐH Kinh tế, TS. Nguyễn Hoàng Sơn – Giám đốc Trung tâm khẳng định Trung tâm luôn tạo điều kiện thuận lợi nhất cho cán bộ, giảng viên, người học của trường ĐH Kinh tế tiếp cận các sản phẩm và dịch vụ thư viện, cũng như sẵn sàng tổ chức giới thiệu, hướng dẫn cách thức truy cập các bộ dữ liệu của thư viện tới người học của trường. Thời gian gần đây, Trung tâm có định hướng xây dựng thư viện không chỉ là nơi lưu trữ thông tin đơn thuần mà còn là trung tâm kết nối văn hóa và ý tưởng. Để hiện thực hóa định hướng ấy, Trung tâm đã thiết lập thêm nhiều không gian vật lý hiện đại, sáng tạo để thu hút bạn đọc đến thư viện, đồng thời không ngừng tìm tòi những cách thức mở rộng nhiều dịch vụ tiện ích mới, nghiên cứu xây dựng và bổ sung nhiều bộ học liệu chất lượng nhằm hỗ trợ tối đa nhu cầu thông tin của người dùng.

 

Đại diện Trung tâm tại buổi làm việc

        Tiếp theo ý kiến của TS. Nguyễn Hoàng Sơn, ThS. Lê Bá Lâm – Phó Giám đốc Trung tâm nhận định, trong xã hội học tập, kỹ năng thông tin là một trong những kỹ năng quan trọng nhất đối với người học. Hiện nay, Trung tâm đang xây dựng và dần hoàn thiện bộ bài giảng Năng lực thông tin, trong đó tập trung cập nhật các phương pháp nghiên cứu và xuất bản phổ biến, nêu chi tiết các quy trình thực hiện nghiên cứu, đồng thời hướng dẫn cách thức khai thác nguồn tin hiệu quả, cách sử dụng các công cụ, phần mềm cần thiết trong quá trình nghiên cứu và xuất bản…

        TS. Nguyễn Hoàng Sơn cho biết, Trung tâm sẽ nghiên cứu triển khai những đề xuất của trường ĐH Kinh tế trong thời gian sớm nhất. TS cũng rất đồng lòng với nhận định của PGS. TS Nguyễn Trúc Lê: Trong xã hội học tập, thư viện đại học không những là nguồn cung cấp các sản phẩm và dịch vụ thông tin chính thống, chất lượng cao mà còn hoạt động như một cơ sở hỗ trợ công tác đào tạo của các đơn vị đào tạo, cùng nhà trường trở thành người bạn đồng hành tốt nhất của người học trong quá trình làm chủ tri thức.

 

Chuyên mục: