Bạn sẽ được chuyển hướng đến hệ thống đăng nhập một lần của Trung tâm Thông tin - Thư viện

Chia sẻ kinh nghiệm, tăng cường khả năng nghiên cứu và xuất bản

 

        Sáng ngày 04/4/2018, được sự chỉ đạo và ủy quyền của Đại học Quốc gia Hà Nội (ĐHQGHN), Trung tâm Thông tin - Thư viện, ĐHQGHN (Trung tâm) phối hợp cùng Công ty iGroup Việt Nam và Công ty Clarivate Analytics tổ chức hội thảo “Publish & Florish” (“Chia sẻ kinh nghiệm, tăng cường khả năng nghiên cứu và xuất bản”) nhằm chia sẻ các kinh nghiệm trong hoạt động nghiên cứu, xuất bản và công bố quốc tế.

        Tới dự Hội thảo có PGS. TS Nguyễn Hoàng Hải – Phó Giám đốc ĐHQGHN, Ông Nguyễn Hữu Giới – Chủ tịch Hội Thư viện Việt Nam, Ông Nguyễn Xuân Dũng – Phó Giám đốc Thư viện Quốc gia Việt Nam, GS.TS Đinh Văn Phong – Phó Hiệu trưởng trường Đại học Bách khoa Hà Nội, TS. Nguyễn Hoàng Sơn – Giám đốc Trung tâm cùng hơn 80 nhà nghiên cứu, giảng viên, cán bộ quản lý và chuyên viên của ĐHQGHN.

 

       

        Diễn giả chính tại Hội thảo là TS. See Diu Seng (Chuyên gia tư vấn giải pháp của Công ty Clarivate Analytics tại Đông Nam Á) - một trong những diễn giả nổi tiếng tại các hội nghị về chiến lược nghiên cứu khoa học trong khu vực. Ông là chuyên gia về nghiên cứu khoa học và học thuật, với nhiều kinh nghiệm thực tiễn trong việc khám phá các công trình khoa học giá trị và đánh giá nghiên cứu.

 

Diễn giả See Diu Seng

        Trong khuôn khổ của buổi Hội thảo, TS. See Diu Seng đã chia sẻ một số phương pháp phân tích các thông tin quan trọng trong các CSDL trích dẫn, giúp các nhà nghiên cứu tìm kiếm những bài báo có chỉ số trích dẫn cao trong lĩnh vực quan tâm, tìm ra xu hướng và chủ đề nóng trong nghiên cứu, từ đó xây dựng định hướng nghiên cứu phù hợp với xu hướng xuất bản chung của thế giới. Bên cạnh đó, ông cũng dành nhiều thời lượng của chương trình để nói về các phương thức thiết kế chiến lược xuất bản, cách tìm kiếm hiệu quả các tạp chí được xếp hạng cao, các tạp chí nhanh được trích dẫn và cách thức lựa chọn nhanh chóng, chính xác những tạp chí có tỉ lệ trích dẫn cao trong lĩnh vực nghiên cứu.

        Phát biểu tại Hội thảo, PGS. TS Nguyễn Hoàng Hải – Phó Giám đốc ĐHQGHN cho biết, bên cạnh các tiêu chí về danh tiếng học thuật, tỷ lệ giảng viên/sinh viên, đánh giá của người sử dụng lao động đối với cựu sinh viên thì tiêu chí về số bài báo khoa học được công bố/giảng viên là tiêu chí rất quan trọng, có vai trò thiết yếu trong việc nâng cao thứ bậc của trường đại học trong bảng xếp hạng đại học thế giới. Cũng qua các bảng xếp hạng đại học, các trường đại học có thể tự đánh giá những ưu điểm và thấy được các nhược điểm cần khắc phục, từ đó tìm ra các giải pháp điều chỉnh, nâng cao chất lượng nghiên cứu, giảng dạy và đào tạo, quảng bá chất lượng giáo dục đại học của đơn vị ra khu vực và thế giới. Những hội thảo như “Publish & Florish” có ý nghĩa rất quan trọng đối với các trường đại học, giúp các nhà nghiên cứu, giảng viên và cán bộ có thêm nhiều kinh nghiệm quý trong công tác nghiên cứu khoa học, xuất bản các công trình nghiên cứu có chất lượng quốc tế.

 

PGS. TS Nguyễn Hoàng Hải – Phó Giám đốc ĐHQGHN phát biểu tại Hội thảo

        Cùng đánh giá cao vai trò của công tác nghiên cứu khoa học trong ngành giáo dục đại học, ông Nguyễn Hữu Giới – Chủ tịch Hội Thư viện Việt Nam cho rằng ngành thư viện đang ngày càng hội nhập sâu hơn vào cuộc cách mạng thông tin khoa học công nghệ của khu vực và thế giới. Cùng với xu hướng chuyển từ thư viện truyền thống sang thư viện hiện đại và thư viện số, hệ thống các thư viện – đặc biệt là các thư viện đại học đã có những bước phát triển tiên tiến, khởi sắc, đi tiên phong trong công cuộc khai mở và truyền bá tri thức.

Ông Nguyễn Hữu Giới – Chủ tịch Hội Thư viện Việt Nam

        Hội thảo có tính tương tác cao khi các khách mời tỏ rõ sự quan tâm và đặt ra khá nhiều câu hỏi hay, thiết thực cho diễn giả, tập trung vào một số vấn đề quan trọng như: tác dụng và ảnh hưởng của “highly cited papers” (các bài báo khoa học có số lượt trích dẫn cao nhất) đối với công tác nghiên cứu và xuất bản; cách thức tính lượt sử dụng bài báo của Web of Science; cách thức công bố các bài báo ở cả dạng in và dạng điện tử...

 

 

 

Chuyên mục: